Mơ một chốn an cư

20/04/2018 11:30

Cảnh sống tạm bợ nay đây mai đó tại các khu nhà trọ không đảm bảo an ninh và chất lượng cuộc sống ở xung quanh các khu công nghiệp và chế xuất đã khiến cho không ít công nhân đang làm việc tại các KCXN-KCN cảm thấy mệt mỏi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lao động và nguồn thu nhập.

Chính vì thế, sau thời gian dài miệt mài làm việc, tích cóp được một khoản tiền, nhiều công nhân (CN) bày tỏ mong muốn được sở hữu một căn nhà để yên tâm lao động sản xuất.

Mong an cư để lạc nghiệp

Dạo quanh các khu nhà trọ của CN ở xung quanh các KKCN Nội Bài, Thăng Long, Sài Đồng, Quang Minh… chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khổ của CN thuê trọ giá rẻ. Các khu nhà trọ được xây tạm bợ, đa phần là nhà cấp 4, lợp mái fibro xi măng, chia thành nhiều phòng với nhiều diện tích khác nhau, có phòng 8m2, 10m2, 15m2…

Có những khu trọ, các phòng không được thiết kế theo kiểu khép kín mà người thuê trọ phải sử dụng chung khu vực vệ sinh, gây ra nhiều bất tiện cho hoạt động sinh hoạt của mỗi cá nhân. Ngoài ra, tại các khu trọ này còn không đảm bảo an ninh, chất lượng dịch vụ chưa tốt… nhưng do giá thuê rẻ (từ 500.000 đồng – 700.000 đồng/phòng/tháng tùy theo diện tích – PV), phù hợp với nguồn thu nhập nên nhiều CN vẫn chấp nhận thuê. Tuy nhiên, đối với nhiều CN, sau một thời gian miệt mài làm việc, tích cóp được một khoản tiền họ mong muốn được cải thiện cuộc sống, mong muốn sở hữu một căn hộ để thoát khỏi cảnh sống nay đây mai đó trong các xóm trọ lụp sụp, nhếch nhác.

Chị Trần Thị Thu (33 tuổi, quê Thái Nguyên) đang làm việc trong KCN Thăng Long chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi đều làm trong KCN Thăng Long, lương tháng của mỗi người trung bình cũng được 6 – 7 triệu, nếu tăng ca đều đặn thì cũng được gần chục triệu/tháng. Ngoài ra, thời gian rảnh tôi còn bán đồ online trên mạng, nhờ đó mà hàng tháng tôi cũng có thêm một khoản thu nhập kha khá. Sau khi trừ các khoản chi phí tiền phòng trọ, điện nước, phí sinh hoạt và tiền gửi về quê nhờ ông bà chăm con thì vợ chồng tôi cũng dư dả được 7 – 10 triệu/tháng. Hiện tại, vợ chồng tôi đã tích cóp được một khoản tiền và đang có ý định chuyển chỗ ở hoặc mua một căn hộ nhỏ để nâng cao chất lượng cuộc sống, chứ cứ ở như thế này thì không chịu được.”

Chị Thu chia sẻ, phòng trọ của vợ chồng chị hiện tại có giá thuê là 500.000 đồng/tháng, diện tích được khoảng 10m2. Vì khu trọ của chị không có chủ nhà quản lý nên an ninh cũng không được đảm bảo, thực tế đã nhiều lần xảy ra mất trộm nên lúc nào vợ chồng chị cũng lo lắng, bất an. Điều mà vợ chồng chị Thu lo lắng nữa là chất lượng dịch vụ của khu trọ không đảm bảo, nguồn nước mà cả khu trọ dùng là nước giếng khoan chứ không phải nước sạch, lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên chị đã phải mua nước đóng bình về để sử dụng cho việc nấu nướng, còn nước ở khu trọ chỉ để giặt giũ, tắm rửa. “Mong muốn có một căn hộ, đảm bảo an ninh và chất lượng dịch vụ để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất có lẽ không chỉ là mong ước của riêng vợ chồng tôi mà còn là mong ước của rất nhiều CN khác.” – chị Thu chia sẻ.

Công nhân chỉ thực sự yên tâm lao động sản xuất khi họ đã an cư

Chị Nguyễn Thị Hạnh (quê Nam Định) đang làm việc tại KCN Sài Đồng cũng chia sẻ: “Tôi làm cho một công ty nước ngoài tại KCN Sài Đồng, lương tháng cũng được 6 triệu/tháng chưa tính tăng ca, chồng tôi làm cho một công ty ở ngoài, thu nhập được hơn chục triệu/tháng. Tính ra hai vợ chồng thu nhập cũng được gần hai chục triệu/tháng. Vợ chồng tôi đang thuê một phòng trọ tại khu vực Thạch Bàn (quận Long Biên) với giá 700.000 đồng/tháng, cuộc sống cũng tương đối ổn định và có chút dư dả. Nhưng vì hai vợ chồng xác định rời quê lên Hà Nội mưu sinh nên cũng đã đặt mục tiêu cố gắng mua được một căn hộ vì người xưa dạy rồi “an cư, lạc nghiệp”. Chính vì thế, vợ chồng tôi đang cố gắng làm và tiết kiệm để đạt được mục tiêu mình đặt ra trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng mong nhà nước và các doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ để CN, đặc biệt là những CN có thu nhập thấp có được một chốn an cư để yên tâm lao động sản xuất, góp phần tạo ra nhiều của cải cho xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.”

Nhiều cơ hội sở hữu nhà ở xã hội

Theo Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã có quy định về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, trong đó bao gồm nhà ở cho CNLĐ tại các KCX – CN. Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ cũng đã bổ sung một số quy định về phát triển nhà ở cho người lao động ở khu công nghiệp, khu kinh tế gắn với các dịch vụ xã hội thiết yếu.

Đặc biệt, tại Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn (CĐ) tại các KCX-KCN” đã giao nhiệm vụ cụ thể các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh thực hiện các giải pháp theo từng giai đoạn, bảo đảm đến năm 2030 phấn đấu tất cả các KCX-CN trên cả nước đều có thiết chế CĐ, từ đó nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên và công nhân bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc đầu tư nhà tái định cư và nhà ở xã hội không phải là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, bởi xét về lợi nhuận không bằng việc đầu tư thực hiện nhà ở thương mại, chưa kể những khó khăn khác nhau trong quá trình thực hiện dự án. Vượt qua tất cả những khó khăn đó, tại phân khúc này, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã khẳng định là đơn vị chủ lực của thành phố Hà Nội trong việc phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp với nhiều dự án nhà ở xã hội đã được đựa vào sử dụng như: Nhà ở cho người thu nhập thấp tại Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và quỹ đất 20% khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên; Nhà ở cho CN tại khu công nghiệp Kim Chung, huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ…Đại diện Tổng công ty Handico cho biết, với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội có chất lượng như nhà ở để bán, bằng trách nhiệm của doanh nghiệp, Handico đã và sẽ đầu tư xây dựng nhà ở phân khúc này có chất lượng tương đương nhà thương mại, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao nhất về chất lượng, kỹ, mỹ thuật, tiến độ để giúp người dân được tận hưởng cuộc sống văn minh, trong một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trong quý III/2018, Tổng công ty HANDICO dự kiến sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại ô đất CT3, CT4 thuộc khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Dự án bao gồm 03 tòa nhà chung cư: CT3A, CT3B, CT3C tại ô đất CT3 và 01 tòa nhà chung cư tại ô đất CT4. Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 133.667m2. Dự kiến thời gian hoàn thành vào quý IV/2020, sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.330 người với 1.588 căn hộ.

Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho CN đang làm việc tại các KCN – KCX, cùng với đó là những nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp để có được những khu nhà ở xã hội chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của CN là có được một chốn an cư để yên tâm lao động sản xuất.

reference;https://nld.com.vn/cong-doan/mo-mot-chon-an-cu-20180420105354182.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
%d bloggers like this: